เที่ยวอินโดนีเซีย ประเทศที่มีหมู่เกาะมากกว่า 17,000 เกาะ มีภาษาที่ใช้ในการสื่อสารกว่า 300 ภาษา อัดแน่นด้วยวัฒนธรรม และศิลปะที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร มีธรรมชาติที่งดงาม ด้วยพื้นที่ป่ากว่า 51 เปอร์เซ็นต์ของประเทศ จึงจัดเป็นประเทศที่มีสีเขียวของธรรมชาติมากที่สุดในโลก! นับว่าเป็นดินแดนมหัศจรรย์ที่เต็มไปด้วยเสน่ห์อันน่าหลงใหล 

1. อูบุด บาหลี (Ubud, Bali)

อูบุด (Ubud) ศูนย์กลางศิลปะวัฒนธรรมแห่งเกาะบาหลี แหล่งท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางผู้แสวงหา ให้นึถึง ปาย บ้านเรา  เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ตรงตอนกลางของเกาะบาหลี ไม่ติดทะเล อยู่ท่ามกลางขุนเขาและแมกไม้ แต่มีชื่อเสียงระดับโลกในฐานะศูนย์กลางด้านศิลปะ-วัฒนธรรมของบาหลี เต็มไปด้วยหมู่บ้านงานศิลปะหัตถกรรมมากมาย รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตของฝรั่งจำพวกช่างแสวงหาตัวตน (จะเรียกว่าพวกฝรั่งฮิปสเตอร์ก็พอได้)


2. จาการ์ตา (Jakarta)

จาการ์ตา (Jakarta) เป็นเมืองหลวงของอินโดนีเซียตั้งอยู่บนเกาะชวา (Island of Java)  จัดเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรม เราจึงเห็นได้ทั้งสถาปัตยกรรมแบบจีน เนเธอร์แลนด์ และอาหรับ ผสมผสานกับอิทธิพลที่ได้รับมาจากมาลายู และชาวชวา กลายเป็นตึกระฟ้าแบบสมัยใหม่ ผสมผสานได้อย่างลงตัวสุด ๆ

จุดที่ต้องไปเช็คอินให้ได้คือ ตามัน อังเกร๊ค มอลล์ (Taman Anggrek Mall) หนึ่งในศูนย์การค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  ที่นี่ยังเป็นแหล่งอาหารรสเลิศ อย่างเช่น อาหารท้องถิ่นประเภทเบอตาวี (Betawi) 


3. บุโรพุทโธ (Borobudur)

บุโรพุทโธ (Borobudur) สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 9 รัชสมัยของราชวงศ์ไชเร็นดร้า (Syailendra Dynasty) ตั้งอยู่ในพื้นที่ปกครองมาเกอลัง (Magelang Regency) ภาคกลางของเกาะชวา ห่างจากยอกยาการ์ตา 40 กิโลเมตร และยังถูกยกให้เป็นมรดกโลกอีกด้วยนะคะ ตัววัดตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขา มองเห็นทุ่งสีเขียวขจีและเนินเขารอบๆ ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา 

 

ภายนอกมีรูปทรงคล้ายปีรามิด ซึ่งแฝงหลักธรรมคำสอนของศาสนาพุทธ มี 3 ชั้น ชั้นล่างสุด มนุษย์ยังมีกิเลสตัณหา ไม่สามารถหลุดพ้นได้ ชั้นฐานขั้นบันไดรูปกลม การหลุดพ้นจากกิเลสตัณหาของมนุษย์ได้แล้วเพียงบางส่วน ชั้นฐานกลมคือ แสดงถึงการละแล้วซึ่งเรื่องราวทางโลกของมนุษย์ ส่วนชั้นบนสุดเป็นฐานวงกลมขนาดใหญ่ของเจดีย์องค์ประธานที่แสดงถึงนิพพาน 

ค่าเข้าชม : สำหรับผู้ใหญ่ที่ไม่ใช่ชาวอินโดนีเซีย ราคา 25 USD และชาวต่างชาติ ราคา 10 USD หรือ 300 บาทเศษ


4. เกาะกิลี ลอมบอก (Gili Islands, Lombok)

มีด้วยกัน 3 เกาะได้แก่ กิลี ตราวันงัน (Gili trawangan) กิลี ไอร์ (Gili Air) และกิลี เมโน (Gili Meno) ตั้งอยู่นอกชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของลอมบอก ขาดำน้ำห้ามพลาดเด็ดขาด 3 เกาะนี้ต่างกันสิ้นเชิงชอบปาร์ตี้ ความเงียบ หรือ เก็บภาพชมความเป็นชาวพื้นเมือง


5. ราชาอัมพัท ฝั่งตะวันตกจังหวัดปาปัว (Raja Ampat, West Papua)

น้ำทะเลใสเหมือนกับ มัลดีฟ แต่ที่นี่อินโดนีเซีย นอกชายฝั่งทางตะวันตกของจังหวัดปาปัวเต็มไปด้วยเกาะมากมายกว่า 1,500 เกาะ และเรียกพื้นที่ทะเลที่มีหมู่เกาะอยู่มากมายเหล่านั้นว่า ราชา อัมพัทนั่นเอง และด้วยการคมนาคมที่สะดวกสบาย สามารถนั่งเครื่องบิน หรือเรือมายังหมู่เกาะได้ ยิ่งทำให้คนที่รักและชอบในการดำน้ำหลั่งไหลมากันจากทั่วทุกมุมโลก และบรรดาพืชและสิ่งมีชีวิตบนเกาะยังคงได้รับการดูแลอย่างดีเยี่ยม

เป็นสวรรค์อันแท้จริงของนักดำน้ำ สมบูรณ์อยู่มาก สามารถดำได้ลึกตั้งแต่ 10 ถึง 40 เมตร

 

ที่นี่มีปลาหายาก อย่างปลากระมงพร้าว (Giant Trevally) ซึ่งเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับวงศ์ปลาหางแข็ง หรือแม้แต่ปลาทูน่าฟันหมา (Dogtooth Tuna) ซึ่งจัดเป็นปลาอินทรีย์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอีกชนิดหนึ่งของโลก รวมไปถึงปลาฉลามหลากหลายสายพันธุ์ ส่วนใหญ่แล้วใครมาที่นี่ก็มักจะเจอเจ้าปลาฉลามครีบขาว (Whitetip Reef Sharks) และปลาฉลามครีบดำ (Blacktip Reef Sharks) บางทีเจ้าฉลามว๊อบบี้ก๊อง (Wobbegong Shark) ฉลามหน้าตาประหลาดแสนสวยก็จะโผล่มาให้เห็นอยู่บ่อยๆ ด้วยเหมือนกัน ไม่ใช่แค่ธรรมชาติใต้น้ำเท่านั้น ที่ดึงดูดผู้คนให้มาเที่ยว ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติบนบกกับพันธุ์นกมากกว่า 350 สายพันธุ์ และต้องทึ่งไปกับความหลากหลายทางชีวภาพ พืช และแมลง6. เที่ยวโทราจาแลนด์ (Torajaland)

ขนานนามว่าเป็นหุบเขาในสายหมอก อยู่ทางที่ราบสูงตอนใต้ของสุลาเวสี (Sulawesi) การเยี่ยมชมวิถีชีวิตของผู้คน ขนบธรรมเนียม พิธีกรรม และความเชื่อทางศาสนาที่แปลกๆ แหวกแนวมากมาย อึ้งทึ่งไปตามกัน มีที่นี่ที่เดียว ภาพแรกก็หลังคาบ้านยังโค้งเหมือนเรือ ชื่อเรียกว่า ตันโงโกนัน (Tangokonan) บ้านไหนมี เขาควายน้ำ ติดอยู่จำนวนมากแสดงถึงการมีฐานะร่ำรวยมากกว่า

 

พิธีกรรมที่แปลกที่สุด คงหนีไม่พ้นการจัดพิธีงานศพ ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่สมเกียรติ มีค่าใช้จ่ายสูงมาก แปลกตรงมีกิจกรรมบันเทิงการเต้นรำทำเพลง จัดเต็ม โดยชาว โตราจันส์ (Torajans) มีความเชื่อว่ายิ่งมอบชีวิตเหล่าควายน้ำมากจะช่วยอำนวยความสะดวก ในการเดินทางสู่เส้นทางชีวิตหลังความตายให้ชาวโตราจันส์ผู้นั้น ซึ่งควายน้ำที่ถูกทำพิธีจะถูกนำเนื้อมาแจกจ่ายให้ชาวบ้านและแขกผู้มาร่วมงานศพ ควายน้ำมีราคาแพงมาก

ภาพโลงศพ และกระดูกเป็นอะไรที่สามารถพบเห็นได้ทั่วตลอดทางที่นี่ สัญลักษณ์แห่งความตายมีให้เห็นเต็มไปหมด ใครจะทุ่มเททั้งร่างกาย จิตวิญญาณ อารมณ์ร่วมกันออกมาในรูปปรัชญาความเชื่อได้เท่าที่โตราจา (Toraja) เป็นอยู่อีกนะ


7. เที่ยวบูนาเก็น (Bunaken)

อีกสถานที่ดำน้ำ เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะสุลาเวสี มีขนาดราวๆ 8.08 ตารางกิโลเมตร เป็นส่วนหนึ่งของเมืองมานาโด (Manado) เมืองหลวงทางตอนเหนือสุลาเวสี (North Sulawesi) โดยอุทยานทางทะเลรอบๆ เกาะบูนาเก็นนั้นเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ รวมไปถึงมหาสมุทรรอบๆ เกาะมานาโด ตัว (Manado Tua) เกาะสิลาเดน (Siladen) เกาะมันเตฮาเก (Mantehage) ด้วยเช่นกัน

รอบเกาะบูนาเก็นนั้น มีปะการังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มาก นับเป็นอีกหนึ่งในหมู่เกาะที่ดีที่สุดของโลกเลยล่ะจ้า ที่นี่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตทางทะเลที่มีสีสันแปลกตาอยู่ทั่วบริเวณพื้นที่ก้นทะเล ทั้งปลาขนาดใหญ่ไปจนถึงสิ่งมีชิวิตขนาดเล็กเรียกว่าจัดเต็มพร้อมให้ได้ยลโฉมกันเลยทีเดียว อย่าลืมเตรียมกล้องสำหรับถ่ายภาพใต้น้ำเอาไว้ด้วยนะจ๊ะ

 

อุทยานทางทะเลแห่งชาติบูนาเก็น (Bunaken Marine National Park) นักดำน้ำชื่นชอบที่นี่มาก เพราะแค่ดำน้ำตื้นก็สามารถชมสวนปะการังใต้น้ำได้แล้วจ้า ถ้าอยากจะสัมผัสธรรมชาติป่าเขาก็สามารถเดินป่าตามเส้นทางหมู่เกาะ หรือปีนภูเขาไฟมานาโด หรือแม้แต่ไปตกปลากับชาวประมงท้องถิ่น แต่อาจจะต้องออกจากเขตอุทยานทางทะเลนะจ๊ะ นอกจากนี้ยังมีทริปดูปลาโลมาหรือ ปลาวาฬใน 1 วันอีกด้วยค่า ดีงามมม

การเข้าไปภายในอุทยานจะมีค่าเข้าอยู่ที่ราวๆ 100-200 บาทต่อวัน เด็กอายุต่ำกว่า 10 ปีไม่เสียค่าใช้จ่ายจ้า ช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการมาเที่ยวที่นี่คือกรกฎาคม และสิงหาคมซึ่งเป็นช่วงไฮซีซั่นของที่นี่ โรงแรมอาจเต็มเร็ว แนะนำให้จองล่วงหน้านิดนึงจ้า

 


8. เที่ยวภูเขาไฟโบรโม (Mount Bromo)

สุดยอดความงามแห่งขุนเขาในอินโดนีเซีย ภูเขาไฟโบรโม (Mount Bromo) ถ้าขับรถมาใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงจากเมืองสุราบายา (Surabaya) เมืองหลวงของชวาตะวันออก (East Java) ภูเขาไฟโบรโมเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติโบรโม เต็งเกร์ เซอเมรู (Bromo Tengger Semeru Natioanl Park) กินพื้นที่ราวกว่า 800 ตารางกิโลเมตร ถึงจะมีขนาดเล็กแต่ถ้าเทียบกับภูเขาไฟลูกอื่นๆ ในอินโดนีเซีย เค้าก็เล็กพริกขี้หนูนะคะซิส เพราะทิวทัศน์ที่น่าทึ่งบนความสูงกว่า 2,392 เมตร แม้ไม่ใช่เทือกเขาที่สูงที่สุดในอินโดนีเซีย แต่ความงามติดตราตรึงใจผู้มาเยือนฝุดๆ งานนี้ สิบ สิบ สิบ ไปเลยจ้า

เที่ยวชวา (Java) ทั้งที ปีนเขาสิคะ รออะไร ภูเขาไฟโบรโม ช่างยิ่งใหญ่และสูงตระหง่าน บนยอดเขาเป็นปล่องที่ยังสามารถคายควันไฟได้ เป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังคงมีการระเบิดค่อนข้างถี่มากที่สุดในโลก ทำให้มีพื้นที่กั้นนักท่องเที่ยวเอาไว้ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ มันตั้งอยู่ในพื้นที่ของปล่องภูเขาไฟเต็งเกร์ กัลเดร่า (Tengger Caldera) มีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 10 กิโลเมตร ล้อมรอบด้วยหาดทรายภูเขาไฟขาวละเอียด เลาท์ ปาเซียร์ (Laut Pasir)

มีตำนานเล่ากันว่า ภูเขาไฟโบรโม มีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อชาวเต็งเกร์ที่เชื่อว่า ที่นี่มีเจ้าชายผู้กล้าหาญได้เสียสละชีวิตของตนเพื่อครอบครัวของตัวเอง จึงได้มีการโยนอาหารและเงินลงไปที่ปล่องภูเขาไฟทุกปีในช่วงเทศกาลกาซาดะ (Kasada Festival) นั่นเอง

อีกสิ่งหนึ่งที่มีเอกลักษณ์ในสไตล์ท้องถิ่นของที่นี่คือ บ้านของชาวเต็งเกรีส (Tenggerese Houses) นอกจากนี้ยังมีวัดฮินดูแบบชาวเต็งเกรีส (Tenggerese Hindu Temple) หรือที่เรียกว่าโปเต็น (Poten) ตั้งอยู่สงบนิ่งกลางทะเลทราย

 

ภูเขาไฟเปนันจาคัน (Mount Penanjakan) ชมวิวสวยๆ ช่วงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นเหนือภูเขาไฟโบรโมนะค้า ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ในการเดินขึ้นไปถึงจุดชมวิวจุดแรก พระอาทิตย์จะขึ้นในเวลา 5:30น. จุดชมวิวยิ่งสูงทัศนียภาพยิ่งโล่งโปร่ง  และขึ้นต่อไปที่ภูเขาไฟโบรโม โดยต้องข้ามทะเลทรายพื้นที่ราวๆ 3 กิโลเมตร และขึ้นต่อไปถึงบริเวณพื้นที่ปล่องไฟขนาดใหญ่ของภูเขาไฟโบรโม ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง


9. เที่ยวทะเลสาบเคลิมูตู ฝั่งตะวันออกนูสา เติงการา (Kelimutu Lake, East Nusa Tenggara)

ทะเลสาบเคลิมูตู (Kelimutu Lake) เป็นชื่อของภูเขาไฟ ที่ตั้งอยู่ในตอนกลางของเกาะฟลอเรส (Central Flores Island) ห่างจากฝั่งตะวันออกเมืองเอ็นเด (Ende) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของพื้นที่ปกครองเอ็นเดฝั่งตะวันออกนูสา เติงการา (East Nusa Tenggara) ออกไปราว 50 กิโลเมตร ภายในปล่องภูเขาไฟเคลิมูตูมีทะเลสาบเคลิมูตู สูงราว 1,400 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เป็นทะเลสาบที่อยู่ในปล่องภูเขาไฟ 

น้ำในทะเลสาบสามารถเปลี่ยนสีได้ สีเทอร์คอยซ์ (Turqouise) และสีแดง เคยเป็นสีดำ สีเทอร์คอยซ์ และสีโค๊ก 

ทะเลสาบสีฟ้า หรือนูวา มูริ คูไฟ ติวู (Nuwa Muri Koo Fai Tiwu) เชื่อว่าเป็นแหล่งรวมของจิตวิญญาณคนหนุ่มสาวที่ได้เสียชีวิตไปแล้ว

ทะเลสาบสีแดง หรือติวู อะตา โปโล (Tiwu Ata Polo) แหล่งรวมวิญญาณผู้เสียชีวิตที่ครั้งเมื่อยังมีชีวิตอยู่ได้ก่ออาชญากรรมเสมอ

ในขณะที่ ทะเลสาบสีขาว หรือติวู มุบอูปู อะตา (Tiwu Mbupu Ata) เป็นแหล่งรวมวิญญาณบิดามารดาผู้ล่วงลับไปแล้วนั่นเอง

และว่ากันว่า การเปลี่ยนสีนั้นเป็นปฏิกิริยาทางเคมีที่เกิดจากแร่ธาตุที่มีอยู่ในทะเลสาบ อาจถูกกระตุ้นโดยก๊าซซัลเฟอร์ อย่างไรก็แล้วแต่ทะเลสาบยังคงเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ โดยที่ไม่มีใครรู้คำตอบของสาเหตุที่แน่นอนของปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น

 

เดินถัดออกไปประมาณ 15 นาทีจะพบหมู่บ้านโมนิ (Moni) สามารถ ดูนก ปีนเขา และเยี่ยมชมการทอผ้าแบบท้องถิ่น ค่าเข้าชมที่นี่ไม่ถึง 10 บาท จริงหรือ ตัวทะเลสาบนั้นตั้งอยู่บนยอดเขาเคลิมูตู ช่วงเช้าเป็นเวลาที่สวยที่สุดในการขึ้นไปชม เพราะช่วงบ่ายๆ ไปจนถึงเย็นแล้วหมอกเข้าปกคลุม


10 .เที่ยวอุทยานแห่งชาติโคโมโด (Komodo National Park)

มาตามหาต้นกำเนิดของมังกรโคโมโดกันเร็ววว ที่นี่คือ เกาะโคโมโด (Komodo Island)  เป็น 1 ใน 3 เกาะขนาดใหญ่ของหมู่เกาะอินโดนีเซีย โดยอีก 2 เกาะที่เหลือได้แก่ รินจยา (Rinca) และปาดาร์ (Padar) การก่อตั้งอุทยานจุดประสงค์หนึ่งคือ อนุรักษ์มังกรโคโมโด ที่แสนน่ารักเอาไว้ เพราะที่นี่เป็นสถานที่เดียวในโลกที่สามารถพบเห็นเจ้ามังกรโคโมโดอาศัยอยู่ตามธรรมชาตินั่นเองค่ะ ยูเนสโก (UNESCO) ได้กำหนดให้เป็นพื้นที่สงวน ในปี ค.ศ. 1986 และยกให้เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1991 อีกด้วย

อุทยานมีลักษณะไหล่เขาที่เป็นทุ่งหญ้าสะวันนาและมีลักษณะแห้ง เต็มไปด้วยพืชหนาม มีหาดทรายขาวที่อุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก น้ำทะเลสีฟ้าใสราวกับกระจก มองเห็นปะการังที่งดงามสมบูรณ์ได้อย่างชัดเจน

ควรเดินทางมาช่วงเมษายนไป จนถึงธันวาคมนะคะ เพราะอากาศจะค่อนข้างดีไม่ร้อนจนเกินไปประมาณ 26 องศา หากมาช่วงมกราคมถึงมีนาคมอาจมีฝนตกเล็กน้อย และถ้าตั้งใจมาดูเจ้ามังกรโคโมโดก็ควรหลีกเลี่ยงฤดูกาลผสมพันธุ์ และทำรังช่วงกรกฎาคมถึงสิงหาคม และกันยายนถึงพฤศจิกายนตามลำดับ เพราะเป็นช่วงที่โอกาสเจอยิ่งยากขึ้นนั่นเองจ้า ยังไงก็วางแผนการเที่ยวกันดีๆ แล้วรีบมาเซย์ฮัลโหลสัตว์ในตำนานอย่างมังกรโคโมโด

 


FB Chat
Top